Đào tạo in lụa 3 bước cơ bản - tại Hà Nội

Đăng lúc: Thứ hai - 28/03/2016 10:06 - Người đăng bài viết: maynganhin - Đã xem: 1318
Chúng tôi liên tục có các lớp dạy nghề in lụa, đào tạo in lụa, tư vấn và chuyển giao kỹ thuật in lụa trên toàn quốc. Cung cấp vật tư máy móc thiết bị in lụa đảm bảo thành nghề. Liên hệ tư vấn chi tiết Ms Loan 0976 249 627 để được xếp lớp.
Ba bước cơ bản trong in lưới
( Tài liệu tư vấn kỹ thuật in lụa từ congdongin.com )
Trích từ cuốn ebook - Làm sao để trở thành người thợ in lưới vĩ đại.
Để trở thành chuyên gia trong ngành in lưới, bạn phải hiểu về các bước 1 2 3 dưới đây:
Có rất nhiều người than phiền về công việc in lưới như tay gạt dao đã dẻo, thủ thuật kỹ thuật in lưới đã tìm hiểu và nghiên cứu, được đào tạo cơ bản mà vẫn chưa in được. Nguyên nhân ở đây là những nguyên tắc vật lý đã bị bỏ qua, và bạn chỉ cần làm theo 3 bước ( nguyên tắc ) dưới đây là bạn hoàn toàn có thể in lưới:

Bước 1: Hãy chuẩn bị mực sẵn sàng để in
Có gì đơn giản hơn việc chuẩn bị dụng cụ và mực in lụa, tuy nhiên đây là là bước khởi đầu rất quan trọng, hãy cố gắng để dòng mực lên khuôn in lụa nhẹ nhất có thể, thậm chí càng gần dính mắt lưới càng tốt.
Tôi đã thực sự mất rất nhiều thời gian để tranh luận với các thợ in lụa đồng nghiệp của mình, những người luôn cho rằng mực nên nặng và sâu xuống đáy khuôn in để dao gạt có thể dễ dàng chuyền mực xuống sản phẩm. Tôi đảm bảo ở đây sai 100%.
Hay thử tưởng tượng xem nếu dòng mực sát với đáy khuôn in, nghĩa là bạn sẽ làm việc với phần dưới đáy khuôn. Chính vì thế sẽ có lớp mực dính bên dưới khuôn, khi khuôn tiếp xúc với bề mặt cần in, mực sẽ bị chèn ép, và để lại một mớ hỗn độn khi in.
Giải thích về "dòng mực nhẹ nhất có thể". Bạn cho rằng nếu dòng mực có thể thấm qua 3/4 mắt lưới hoặc khuôn in, thì công việc của dao gạt tại bước 2 sẽ nhàng hơn với 2 lý do sau đây:
Nếu bạn thực sự cần một dòng mực nặng, có thể cả hệ thống của bạn đang gặp vấn đề. Ví dụ, khuôn của bạn quá dầy nên bạn cần dòng mực đủ lớn và sức ép của dao gạt để in ra sản phẩm. Vậy sao bạn phải dùng khuôn in lụa dầy ? bởi vì bạn cần mực xuống dầy. Như vậy bạn đã làm ngược với quy tắc số 1.
( Quy tắc 1 nói rằng mắt lưới có thể điều chỉnh độ dày của lớp mực in xuống, còn bạn dùng độ dày của khuôn in lụa để điều chỉnh, điều này là sai nguyên tắc và hệ thống in lụa của bạn đang có vấn đề )
Để biết thêm thông tin tư vấn kỹ thuật in lụa các bạn có thể tham gia công đồng in ( congdongin.com để được tư vấn tốt nhất )
Nguyên nhân thứ 2: Nếu dòng mực quá nặng sát với đáy khuôn in, dao gạt mực sẽ đẩy mực xuống khá nhẹ nhàng. Nếu mực đang có xu hướng khô trên mắt lưới thì lực đẩy như vậy khó có thể đánh bật lớp mực sắp khô. Nếu sức nén của dao gạt đủ lớn nó chỉ có tác dụng như nạo vét làm mắt lưới mở ra.
Những khách hàng in lụa của tôi phản ánh lại rằng những điều tôi tư vấn thật buồn cười, nhưng quá thực tế. Họ đều đồng ý với tôi là phải dùng dòng mực nhẹ mới in được, ngay bản thân họ cũng không hiểu vì sao.

Bước 2: Lấp đầy mực lên mắt lưới, khuôn in lưới và quét sạch bề mặt
Dao gạt mực không có tác dụng trực tiếp đến công việc in, tôi hoàn toàn có thể chứng minh điều đó. Vì dao gạt phải đi ra khỏi khuôn in một quãng khá xa vời thời gian trễ khá lâu thì quá trình in mới thực sự diễn ra. Vì sao lại như vậy ? Vì mắt lưới không thể thoát khỏi lớp in cho tới khi dao gạt đi được một quãng đường khá xa trên khung lụa.
Vì thế sự ảnh hưởng của dao gạt trực tiếp và ngay lập tức lên quá trình in thực sự bằng 0.
Tuyên bố này có thể gây sốc cho một số người, làm một số người hoài nghi như nó là sự thật, khỏi cần tranh cãi.
Nếu thế thì dao gạt mực ở đây có tác dụng gì ?
Dao gạt mực có 3 nhiệm vụ chính:
+ Đầu tiên là nhiệm vụ không được hay ho cho lắm, dao gạt ép mắt lưới tiếp xúc với bề mặt in. Công việc này đòi hỏi kha khá sức lực của thợ in mà hiệu quả không đem lại nhiều ý nghĩa. Sẽ tốt hơn nếu mắt lưới được đưa sát xuống bề mặt in bởi lực cơ học nào đó nằm ngoài vùng in. Những nhà sản xuất dao gạt thông mình khuyến cáo nên bỏ nhiệm vụ này của dao gạt vì dao gạt mực làm việc với áp lực càng ít thì độ bền sử dụng và hiệu quả càng tốt hơn.
+ Nhiệm vụ thứ 2: Dao gạt mực ép mực lọt qua mắt lưới và khuôn in lụa khi chúng tiếp xúc hoàn hảo với bề mặt sản phẩm cần in. Công việc này đòi hỏi độ nén của dao gạt mực không lớn lắm vì khoảng các của khuôn in lụa với bề mặt cần in quá gần. Vì vậy lực nén càng nhỏ càng tốt, lực nén lớn chỉ làm mọi thứ tệ hơn, làm mắt lưới bị biến dạng, dao gạt mực bị tổn thương, và sức căng lưới bị tăng lên nhiều không cần thiết.
Nếu làm một phép thử ta sẽ thấy sự dịch chuyển của mực liên quan đến tốc độ và tính trượt gợi ý đến việc cần đẩy lớp mực cũ nằm trên mắt lưới của lượt in trước đó. Đây chính là lý do giải thích tại sao dòng mực nhẹ trên mắt lưới tạo điều kiện cho lực nén dao gạt với tốc độ cao có thể làm sạch mắt lưới của bạn.
+ Nhiệm vụ thứ ba: Gạt đi lớp mực thừa trên mắt lưới và để lại một bề mặt phẳng và mịn nhiệm vụ này đi ngược chiều với nhiệm vụ 1 và 2. Áp lực trên dao gạt không được nhẹ quá và không được dùng dao gạt có lưỡi bo tròn. Nếu không dao gạt mực chỉ lướt đi trên bề mặt khuôn và để lại một lớp mực khá dầy. Nhiệm vụ này của dao gạt thực sự có ảnh hưởng đến lớp mực tồn dư sau khi in, nên áp dao gạt càng được giữ ổn định càng tốt, lưỡi dao gạt mực cần được chăm sóc thường xuyên và tránh trường hợp bị bào mòn lưỡi dao.
( Nhận đào tạo và tư vấn kỹ thuật in lụa tốt nhất hiện nay - Hotline - 0976 249 627 Ms Loan để được tư vấn - Tham khảo các kỹ thuật in lụa khác tại congdongin.com )
Mucinlua.com - Đồng hành cùng chuyên gia in lụa

Bước 3: Để mắt lưới thoát khỏi mực:
Người ta thường đặt sai câu hỏi trong hàng thập kỉ qua:"Làm thế nào để mực thoát khỏi mắt lưới?" và họ đã đi tìm phương án sai cho một câu hỏi sai.
Câu hỏi đúng phải là:" Làm thế nào để mắt lưới thoát khỏi mực". Bạn sẽ nhận được câu trả lời:"Chẳng có gì thân bí cả, cũng giống như nhấc một cái thì khỏi hũ mật ong".
Chính xác là như vậy vì không phải mực thoát ra khỏi mắt lưới mà mắt lưới thoát ra khỏi mực. Không có lý thuyết vật lý nào phức tạp ở đây, không cần nghĩ nhiều về lực căng bề mặt, hay lực hút chân không, lực hút trọng lượng hay một loạt ý tưởng kỳ bì gì để giải thích. Nó đơn giản như một trò chơi của còn trẻ, đơn gian nhưng lại hiểu quả giải quyết nhiều vấn đề mấu chốt.
Cho phép tôi hỏi một câu đơn giản việc in lưới trên bàn in thủ công do một thợ kỹ thuật in loại khá có khác gì mấy so với việc in lủa một máy in lụa tự động được trang bị tốt tân. Câu trả lời là cơ bản không khác mấy. Tuy nhiên in bằng máy thì cho chất lượng sản phẩm tốt hơn và số lượng in được nhiều hơn, còn các khái niệm như lượng mực tồn dư, bờ khuôn in lụa, dao gạt mực... lực ép cơ bản là một.
"Đó là yếu tố quan trong nhất trong toàn bộ quá trình in lưới"
Từ đây ta biết được chất lượng in thủ công và in bằng máy là cơ bản khác nhau, giữa các thông số khoa học góc nghiêng, áp lực, tốc độ in,... trong quá trình in.
In lưới là một khoa học nghệ thuật đơn giản, nó chỉ phức tạp lên khi chúng ta hiểu sai vấn đề. Đến đây bạn có thể hiểu vì sao ngay từ đầu cuốn sách in lụa này tôi đã đưa ra một cam kết bằng cả danh dự của mình. Nếu in lưới là một môn khoa học vi diệu và phức tạp huyền ảo thì tôi đã không tự tin đưa ra được lời cam kết đó. Bởi tôi biết nó cũng đơn giản thôi.
Còn bây giờ hãy xem mắt lưới thoát khỏi mực như thế nào ?
Hình ảnh minh họa cho thất các mắt lưới đã sẵn sàn lấp đầy để in, mặt lưới không có chút mực thừa hoàn hảo, nên nhớ đến đây quá trình in chưa diễn ra. Chứng tỏ một điều dao gạt không hề tham gia vào quá trình in trực tiếp.
Hình ảnh mắt lưới bắt đầu thoát khỏi mực. Khi dao gạt mực đi một quãng khá xa, mắt lưới trở lại trang thái căng bình thường nó dâng lên và bắt đầu thoát khỏi mực. Mực không còn lựa chọn nào khác ngoài việc tiếp xúc lên các vị trí lõm phía dưới mắt lưới.
Hình ảnh sợi lưới tiếp tục dâng cao hơn, một ít mực bám trên sợi lưới giống như mật ong bám trên thìa. Hình thành cầu nối giữa lưới và sản phẩm, nhưng dần dần cầu nối này sẽ bị đứt khi lưới căng trở lại trạng thái ban đầu.
Cuối cùng các giọt mực tan vào hình hinh, in lên sản phẩm, lúc này sẽ còn khoảng 30% lượng mực dính trên mặt lưới ( lượng mực này đã được kiểm nghiệm và đo đạc chính xác bằng máy )
Đến lúc này chúng ta đã thực sự kết thúc quá trình in 1-2-3
Xin chúc mừng bạn vì đến đây bạn đã hiểu được cơ bản thế nào là in lưới và in lưới như thế nào?! Hay bắt đầu quá trình in sản phẩm của mình ngay bây giờ.
 
Tài liệu:"Làm sao để trở thành người thợ in lưới vĩ đại" được chia sẻ miễn phí tại congdongin.com
Nhận tư vấn kỹ thuật và đào tạo in lụa trên mọi chất liệu
Địa chỉ học in lụa uy tín tại Hà nội và thành phố HCM

TRUNG TÂM TƯ VẤN VÀ CHUYỂN GIAO KỸ THUẬT IN NAM NINH THIÊN BA
Địa chỉ: Lô A - 906 - Số 111B Chung cư Quang Thái - Lý Thánh Tông - P.Hiệp Tân - Q.Tân Phú  
Văn phòng tại Hà Nội: 67B Trương Định Hai Bà Trưng - Hà Nội
Kho tại Hà Nội : Số 18 Tam Trinh - Hoàng Mai - Hà Nội


Tư vấn trực tuyến 24/7 Làm việc cả T7 và chủ nhật.
Ms Loan: 0976 249 627
Mr Hùng: 0985 748 369
Email: dinhgia369@gmail.com - nguyen.loan1408@gmail.com
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Sản phẩm liên quan

Xem tiếp...

 


 

Bạn cần vật tư, linh phụ kiện ngành in giá hợp lý ? 

DANH MỤC THIẾT BỊ

BÁN CHẠY NHẤT THÁNG

Xem nhiều nhất